Cách Bán hàng trên instagram đạt 20k followers và 20 đơn hàng sau hơn một tháng

bởi | Bán hàng online

Bán hàng trên Instagram có hiệu quả không? Cách bán hàng trên Instagram hiệu quả như thế nào? Bán hàng trên Instagram không mới, nhưng để học được cách bán hàng trên Instagram hiệu quả thì lại là chuyện khác. Trong bài viết này mình sẽ đề cập một số cách xây dựng kênh Instagram, kinh nghiệm kinh doanh trên Instagram và 1 số công cụ để bán hàng trên Instagram hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Bán hàng trên Instagram dường như vẫn xa lạ với nhiều người, bởi thói quen vẫn bán hàng qua website, Facebook vẫn là chủ yếu. Hãy tiếp tục mở rộng địa bàn ra nào! Bán hàng trên website hay một fanpage là lẽ đương nhiên, nhưng bạn đừng quên còn có một kênh bán hàng mang tên Instagram nhé.

Mục lục

1. Vì sao nên chọn Instagram để bán hàng?

Đây chính là kênh bán hàng phù hợp với những người trẻ tuổi, vì có tới 90% người dùng dưới 35 tuổi, trong đó khoảng từ 16- 25 tuổi chiếm đa số.

 • Có tới 50% người dùng Instagram có nhu cầu mua sắm.
 • Người dùng Instagram hầu hết đều có thu nhập và gu thẩm mỹ tốt.
 • So với Facebook thì người dùng Instagram có sự tương tác tốt hơn.

1.1. Miễn phí! Hoàn toàn miễn phí!

Facebook đã từng là trang xã hội lý tưởng cho các shop online, vì lượng người dùng lên đến hàng trăm triệu với số truy cập rất lớn, và đặc biệt là nó miễn phí nên việc quảng bá rất dễ dàng. Nhưng đó là Facebook của ngày xưa rồi, Facebook bây giờ yêu cầu các chủ shop online phải “đóng tiền” để tăng lượng hiện thị bài viết của mình, nếu không lượng người tiếp cận fanpage sẽ giảm từ 20% xuống còn 6%, tức là thay vì 20 người đọc được bài đăng của trang bạn thì giờ chỉ có 6 người trên 100 người.

Nhưng Instagram khác, nó miễn phí, hoàn toàn miễn phí, và lượng người dùng của nó cũng rất nhiều. Hàng ngày có khoảng 5 triệu ảnh được chia sẻ, hiện nay có hơn 4 tỉ hình ảnh trên Instagram, 7.3 triệu người dùng hoạt động mổi ngày, con số đó đã đủ làm bạn hài lòng chưa? Thêm vào đó là khả năng kết nối với các trang xã hội khác giúp Insta nhanh chóng được phủ rộng.

1.2. Bán hàng trên Instagram cực đơn giản

Bạn không phải lập fanpage, bạn không phải chạy quảng cáo, bạn không phải viết bài giới thiệu, việc duy nhất bạn phải làm và làm cho tốt là chụp ảnh. Mất một hai phút đăng ký tài khoản, thêm vài phút chụp ảnh sản phẩm sau đó đưa qua bộ lọc có sẵn của Instagram, tải ảnh lên, ghi vài chữ đề tên, giá, cách mua, thích thì gắn vài “hashtag hot” là xong.

>> Xem thêm: Những STT Bán Hàng Online Hay Kiếm Ngay Trăm Đơn Mỗi Ngày!

1.3. Ảnh sản phẩm trên Instagram đẹp hơn bao giờ hết

Các công cụ chỉnh ảnh của Instagram sẽ đem lại cho bạn câu trả lời hài lòng nhất.

Hình ảnh sẽ trở nên độc đáo, cá tính hơn với Instagram

Được xây dựng dựa trên trải nghiệm của người dùng thiết bị di động nên với thuật toán tốt, Instagram làm cho việc chia sẻ hình ảnh, quảng bá sản phẩm trở nên nhanh chóng và thú vị hơn. Nó cho phép người dùng có được những bức hình với màu sắc đẹp long lanh với hơn 40 bộ lọc mà không cần mất thời gian với các công cụ Photoshop.

1.4. Sức cạnh tranh còn thấp

So với khá nhiều mạng xã hội, tuy được nhận xét là một mạng xã hội khá ảm đạm, nhưng lượt người sử dụng Instagram lại khá cao. Nhiều shop gần như chưa động đến vùng đất béo bở này, điều này đồng nghĩa với cạnh tranh khi kinh doanh trên Instagram khá thấp, tạo cơ hội thành công cho bạn hơn.

1.5. Tỷ lệ chuyển đổi cao

Những ai follow Instagram của bạn là vì họ có cùng sở thích và có nhu cầu mua hàng của bạn. Không như lượng like ảo trên Facebook, nhiều đấy nhưng không mua hàng.

1.6. Bài của bạn sẽ không bị “trôi”

Một nỗi lo khi bán hàng trên Facebook là mạng xã hội này có bộ lọc khiến những trang thường được truy cập mới được hiển thị trên News Feed của người dùng. Như vậy, nếu một thời gian khách hàng của bạn quên truy cập trang Facebook của doanh nghiệp, bạn sẽ thực sự bị lãng quên.

Trong khi đó, Instagram không có bộ lọc khắc nghiệt đến thế. Mọi thông tin đăng tải đều được sắp xếp theo thời gian, do đó, chỉ cần bạn đăng tải nội dung thường xuyên, trang doanh nghiệp của bạn sẽ luôn được khách hàng nhìn thấy, dễ dàng tiếp cận.

1.7. Bản quyền sản phẩm thuộc về bạn

Khi bạn chia sẻ ảnh, Instagram sẽ ngăn người khác save hoặc download về như Facebook, bởi vậy không ai có thể lấy cắp ảnh của bạn được.

1.8. Tính riêng tư của khách hàng được đề cao

Nếu bán hàng trên facebook, khi bạn bình luận mua hàng thì bạn bè họ đều biết. Chả may yếu sinh lý cần comment mua thuốc, hay những sản phẩm nhạy cảm thì thật là mất mặt với đám bạn bè. Nhưng bán hàng trên Instagram thì ngược lại, hoạt động khách hàng luôn được bảo mật hết nấc.

1.9. Không bị làm phiền

 1. Khác với Facebook, người dùng có thể thoải mái bình luận trên Instagram nhưng không gây phiền toái tới người khác. Khách hàng từng tham gia bình luận, hỏi đáp thông tin chỉ nhận được thông báo khi có người nhắc tới họ bằng cách dùng ký tự “@”. Đây là một trong những tính năng “ăn tiền” của Instagram vì thông thường một ảnh sản phẩm tải lên có rất nhiều người tham gia bình luận, tính năng này giúp cả người bán lẫn người mua không cảm thấy bị làm phiền. Đặc biệt người dùng thoải mái hơn khi chọn dừng chân ở Instagram vì không bị “lôi” vào các post quảng cáo, spam ồn ào mà vô vị như trên Facebook.

1.10. Có thể chủ động follow lại khách hàng để thu hút sự chú ý

Không quá xô bồ như Facebook khi có nhiều lúc người dùng bị “bắt ép” vào một hội nhóm nào đó hoặc các spam lời mời thích trang phiền phức, Instagram cho phép người dùng chủ động hơn khi được trực tiếp theo dõi các tài khoản mà mình ưa thích. Thêm vào đó, không phải ngồi bị động chờ đợi khách hàng “like” fanpage của mình như trên Facebook, những chủ shop trên Instagram có thể trực tiếp theo dõi lại khách hàng để thu hút sự chú ý của họ. Đây cũng được coi là một hiệu ứng tích cực giúp cho việc quảng bá sản phẩm trên Instagram trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bạn có thể follow những người nổi tiếng để tiếp cận được với những khách hàng tiềm năng là fan của người nổi tiếng đó để bán hàng hiệu quả hơn.

>> Xem thêm: Cách tối ưu hóa quảng cáo Facebook và kinh nghiệm chạy quảng cáo

2. Làm thế nào để bắt đầu bán hàng trên Instagram?

Muốn bán hàng trên Instagram hiệu quả thì trước khi bắt đầu, bạn cần tìm hiểu đổi tượng khách hàng trên Instagram cũng như các mặt hàng nên bán trên Instagram.

Khách hàng trên Instagram là ai?

Đối tượng khách hàng tiềm năng chủ yếu là các bạn trẻ độ tuổi từ 18-25, đặc biệt là các bạn nữ.

Tính năng popular của Instagram sẽ giúp bạn có được customer insight tốt nhất. Bạn sẽ hiểu được khách hàng đang có xu hướng thế nào và thay đổi hình ảnh phù hợp thu hút họ.

Nên kinh doanh gì trên Instagram?

Mặt hàng nên kinh doanh: Mỹ phẩm, giầy dép, đồ handmade, đồng hồ,… Khó có thể tin bạn có thể bán một đôi giày với giá 20 triệu, nhưng đấy lại là sự thật! Và chẳng có lý do gì mà bạn không làm được điều  này!

Bán hàng trên Instagram có hiệu quả không?

Như đã nói ở trên, Instagram là kênh bán hàng có rất nhiều ưu điểm có thể hỗ trợ tốt cho việc bán hàng. Nếu biết cách tận dụng những tính năng mạnh mẽ có trên Instagram thì việc bán hàng trên Instagram hiệu quả là chuyện đương nhiên.

Bây giờ thì bắt tay vào làm thôi!

2.1. Đăng ký tài khoản Instagram

Trước tiên là bạn cần đăng ký lập tài khoản instagram bán hàng. Các bước thực hiện khá dễ dàng. Nếu ai chưa biết cách tạo Instagram bán hàng có thể xem lại trong bài viết: Cách đăng ký tạo tài khoản Instagram bán hàng nhé!

2.2. Tối ưu hóa cài đặt tài khoản Instagram

Xong khoản hashtag và nội dung, bây giờ tớ sẽ bật mí giúp bạn cách quản lý tài khoản instagram giúp bán hàng dễ dàng nhất.

 • Public tài khoản: Theo mặc định khi bạn mở tài khoản Instagram mới, đây sẽ là tài khoản public, nghĩa là tất cả mọi người đều có thể xem bài đăng và theo dõi bạn. Nếu bạn muốn mở một tài khoản Instagram bán hàng thì nhớ để công khai tài khoản nhé!
 • Tên tài khoản dễ nhớ: Hãy bắt đầu bằng tên tài khoản dễ nhớ và cũng dễ để tìm kiếm, như là sử dụng ngay chính lên shop của bạn chẳng hạn.
 • Hình ảnh đại diện: Hình ảnh đại diện là một trong những điều đầu tiên mà mọi người nhìn thấy khi xem tài khoản Instagram của bạn. Cũng giống như khi đặt tên cho tài khoản, hình ảnh đại diện cũng cần dễ nhìn và hấp dẫn một chút vì đây chính là chìa khóa giúp thương hiệu của bạn lan tỏa trên mạng xã hội phải không nào? Với phần lớn các thương hiệu lớn, họ sẽ sử dụng logo của công ty tại phần hình ảnh này. Tuy nhiên, khi bạn đăng tải hình ảnh cho bài viết hay cho hình ảnh đại diện, Instagram luôn cắt chỉnh hình ảnh thành dạng ảnh tròn (đường kính 110 px).Vì vậy, để không gây ảnh hưởng đến logo hay hình ảnh đại diện, bạn có thể đăng lên hình ảnh có kích thước vuông với logo ở phần trung tâm nhé.
 • Thông tin giới thiệu hấp dẫn: Giống như hình ảnh đại diện của bạn, thông tin giới thiệu là một trong những điều đầu tiên người dùng nhìn thấy ở tài khoản của bạn. Với tối đa 150 ký tự, hãy thỏa sức sáng tạo sao cho người đọc cảm nhận được bạn là ai và lý do thuyết phục để họ theo dõi tài khoản này là gì. Một số tài khoản thường viết thành 1-2 câu văn ngắn để lay động người đọc. Trong khi số khác chèn hashtag vào đoạn mô tả, đây đều là những hashtag liên quan trực tiếp đến chiến lược phát triển của họ trên Instagram.
 • Thêm URL trong trang thông tin: Một trong những hạn chế lớn nhất đối với người dùng Instagram – đặc biệt là với các thương hiệu, cửa hàng – đây không phải là nền tảng tuyệt vời để thu hút traffic từ ứng dụng đến website, một landing page bán hàng hay fanpage. Instagram chỉ cho phép bạn thêm một URL ngắn gọn tại phần website trong trang thông tin. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể xoay chuyển được khó khăn này bằng cách thêm đường URL website vào từng phần mô tả trong mỗi bức ảnh như là “Xem thêm trong thông tin”. Chắc chắn người xem sẽ trực tiếp đi đến trang thông tin của bạn và click vào đường link này để tìm hiểu nhiều hơn đó.
 • Bật tính năng nhận thông báo: Với tính năng nhận thông báo của Instagram, bạn sẽ luôn cập nhập ngay lập tức khi có người dùng chia sẻ, bình luận hay thích ảnh của bạn. Điều này giúp bạn tương tác và gắn bó với họ nhanh hơn, dễ dàng hơn rất nhiều. Để bật tính năng thông báo, bạn chỉ cần vào phần Tùy chọn, bật Nhận thông báo là có thể rảnh rang nhận thông báo nhé.
 • Sử dụng chức năng trò chuyện trực tiếp (Direct): Chức năng tró chuyện riêng tư này cũng tương tự như Messenger của facebook, bạn hãy bật thông báo để không bị bỏ lỡ bất cứ tin nhắn nào nhé!
 • Chặn những người mà bạn cho là có dấu hiệu làm phiền, lừa đảo, hoặc đối thủ cạnh tranh có ý đồ chơi xấu bạn,… hay đơn giản chỉ là bạn không thích họ nhìn thấy tài khoản của mình bằng cách: Vào tài khoản của người đó -> Block/ Report Inappropriate.
 • Kết nối với các trang mạng xã hội khác: Kinh nghiệm xương máu của mình là không bỏ sót bất cứ kênh nào. Bạn đang dùng mạng xã hội nào thì tận dụng hết, chia sẻ hình ảnh, bài đăng của mình lên tất cả những trang đó, bạn sẽ có thêm một lượng khách tiềm năng không nhỏ ngoài kênh bán hàng Instagram.

2.3. Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Phải làm gì khi muốn thực hiện marketing trên Instagram?

Bạn hãy bắt đầu với danh sách bạn bè của mình trên Facebook. Bạn hãy follow họ và tìm kiếm khách hàng từ trên chính các trang cá nhân của họ là những người đã follow và tương tác với họ. Hoặc bạn có thể vào mục Tìm kiếm trong đó sẽ có 2 tùy chọn để bạn tìm kiếm những bạn bè, khách hàng mới là Photo (những bức ảnh, video mới nhất) hoặc Người dùng được gợi ý hoặc điền tên cụ thể trên thanh tìm kiếm.

Khác với Fanpage Facebook, bạn phải ngồi chờ khách hàng bấm like hoặc trả tiền quảng cáo để nhiều người dùng biết đến bạn, Instagram cho phép bạn follow tất cả mọi người mà không cần phải xin phép hoặc chờ người khác chấp nhận.

Ngoài ra, bạn có thể vào những trang có chủ đề liên quan đến sản phẩm của bạn và Follow những người Follow họ. Nói nôm na là bạn vào và tìm những người follow trang đối thủ cạnh tranh của mình, bạn follow những người đó.

Ví dụ: Sản phẩm bạn bán là giày dép, bạn vào bất cứ trang nào bán giày dép rồi theo dõi những người đã follow trang đó.

Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng, trong 1 tiếng chỉ nên follow tối đa 40 người, trong 1 ngày không được follow vượt quá 400 người. Khi số người follow đạt con số 7k người thì bạn lại tiếp tục unfollow rồi lại tiếp tục đi follow, cứ lặp lại quy trình như vậy.

Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này, đừng quên phần mềm Simple instagram của ATP software – công cụ follow tự động được đánh giá cao nhất hiện nay sẽ giúp bạn.

Tuy nhiên, công cụ này vẫn còn một số nhược điểm cần được nâng cấp. Vì như đã nhận định, hashtag đóng vai trò tiên quyết trong việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng, rồi đặt lịch up bài và thông qua những hashtag phổ biến để like bài viết của khách hàng nữa. Bởi vậy mà phần mềm cần phải đi sâu vào phân tích những hashtag mà các đối thủ dùng thường xuyên nhất và cả những hashtag mà phần đa người Việt đều dùng. Có như vậy mới có thể khai thác hết mọi công dụng tuyệt vời của Hashtag, bạn mới thu được những kết quả như ý.

Lưu ý: Muốn thật nhiều người đi qua dừng lại và nhấn theo dõi trang của bạn? Quá đơn giản, hãy dành thời gian sáng tạo một profile Instagram thật độc đáo, mang phong cách của riêng bạn sẽ thành công ngay.

2.4. Tìm ảnh và tư liệu

Bán hàng trên instagram thì hình ảnh rất quan trong. Bạn không cần quá lo lắng. Trong khi tìm được hastag có kèm ảnh theo, bạn có thể dùng luôn; Lấy ảnh từ các trang web nước ngoài; Hay lấy từ các đối thủ cạnh tranh,… Ví dụ nếu mặt hàng bạn chọn là mỹ phẩm, thì nội dung bạn nên chọn là các bức ảnh về son, về phái đẹp trên các trang Instagram khác.

cach-ban-hang-tren-instagram-hieu-qua-1

Muốn bán hàng trên Instagram thì ảnh phải đẹp

Làm thế nào để lấy ảnh từ Instagram về máy tính cá nhân? Rất đơn giản, bạn hãy kích chuột phải vào bức ảnh mình cần, chọn View Page Source, nhấn đồng thời tổ hợp phím Ctrl + F và gõ “jpg” vào ô tìm kiếm rồi Enter là có ngay kết quả. Xong, bây giờ bạn chỉ cần copy link rồi tải về máy tính là ok thôi.

2.5. Thêm Hashtag

Hashtag nội dung phải liên quan đến mặt hàng bạn kinh doanh. Ví dụ mặt hàng bạn chọn là mỹ phẩm, quần áo thời trang, giày dép,…

Chọn chủ đề nào thì liệt kê luôn những hashtag có mối liên hệ với nhiều đối tượng khách hàng nhất. Khâu chọn hashtag rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng tới việc kinh doanh xuyên suốt của bạn.

Như đã nói ở bước 1, việc chọn hashtag rất quan trọng không thể lơ là được. Muốn tiếp cận được với những khách hàng tiềm năng thì chỉ có hashtag mới là cầu nối giúp bạn.

30 hashtag là con số tối đa dành cho 1 bài viết. Nhưng theo kinh nghiệm từ những người đi trước truyền lại thì chúng ta không cần dùng hết con số đó, chỉ cần 28 hashtag liên quan tới mặt hàng và 1 hashtag chính là tên trang Insta của bạn là đủ.

Một ví dụ để bạn dễ hình dung nhé: Bạn liệt kê ra được khoảng 600 hashtag cho sản phẩm của mình xong. Vậy hãy chia thành 20 nhóm, khi cần dùng thì copy là ok.

2.6. Xây dựng nội dung

Nếu bạn mới lập Instagram thì khi up ảnh không cần thiết phải kèm nội dung. Nhưng phải tải lên tối thiểu 30-40 ảnh về chủ đề bạn xây dựng cùng lúc, không up rời cách quãng.

Tiếp theo dùng phần mềm Followers Fast có sẵn ở Appstore để kéo follow. Bạn chỉ kéo tới 3-4k follow thì nên dừng lại. Bạn sẽ bị hụt mất 5-600 followers vì đây chỉ là những follow ảo.

Nếu khi khách hàng ghé thăm trang của bạn, bị những bức ảnh thu hút, thuyết phục rồi nhấn follow nghĩa là bạn đã thành công.

2.7. Chăm sóc trang Instagram

10 ngày đầu, nhiệm vụ chăm sóc trang của bạn là up trung bình 10 bức ảnh trong khoảng thời gian từ 8h sáng đến 10h tối. Nhớ là phải đủ 10 tấm nha!

Sau 10 ngày trên thì có thể up 3-4 bức/ngày là ok.

Thời gian up ảnh lý tưởng nhất là các khung giờ: Sáng (8h-9h), Trưa (1h), Chiều (4h30), Tối (6h30-7h30) vì đây là những khung giờ nhiều người online nhất.

Việc up ảnh này thực sự hao tốn rất nhiều thời gian, nên để tiết kiệm làm việc khác và để không quên nhiệm vụ bạn hãy dùng Gramblr.comm- công cụ đặt lịch tự up bài trên Insta. Nếu bạn sử dụng máy tính cũng ok vì Phần mềm này hỗ trợ cả hai Macbook và Window.

Điều quan trọng hơn nữa bạn cần làm đó là tập trung tạo các nội dung hữu ích liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của bạn mà được nhiều người quan tâm và chia sẻ thường xuyên. Khách hàng sẽ không tiếc follow nếu nội dung của bạn “chất”. Và đừng quên liên kết chúng với những mạng xã hội khác để cộng đồng online có thể tìm thấy bạn ở bất cứ đâu nhé!

3. Tổng hợp các cách bán hàng trên Instagram hiệu quả

Bán hàng trên Instagram có hiệu quả không? Chắc chắn là sẽ hiệu quả nếu bạn biết cách khai thác tối đa kênh bán hàng này. Sau khi làm theo các bước trên, bạn đã có thể bắt đầu bán hàng trên Instagram nhưng cách bán hàng trên Instagram hiệu quả và đắt khách và hiệu quả thì cần áp dụng 1 số kinh nghiệm sau đây để thúc đẩy doanh số bán hàng trên Instagram.

3.1. Tạo thói quen chụp và đăng ảnh “chất”

Đây là yếu tố quan trọng nhất để bạn níu chân khách hàng mỗi khi họ lướt dòng thời gian trên Instagram. Nếu như hình ảnh của bạn không đẹp, không đủ sức ấn tượng hoặc kích cỡ không đủ, người xem sẽ sẵn sàng bỏ qua và bạn đã tuột mất 1 cơ hội để bán hàng. Tâm lý của những người dùng mạng xã hội nói chung và Instagram nói riêng khi lướt để đọc thông tin từ bạn bè, trang chủ là tìm được 1 vài giá trị nào đó. Tại sao lại không thể là 1 hình ảnh ấn tượng đủ sức gây tò mò “không biết shop này còn có những bức ảnh hay ho như thế nào nữa?!” hay cách phối đồ, làm bánh thú vị, hấp dẫn… Khi đó, để thỏa mãn mình, tất nhiên người xem sẽ không tiếc 1 follow dành cho shop của bạn.

Không phải ai cũng là 1 photographer chuyên nghiệp nhưng bạn hoàn toàn có thể đầu tư thời gian và công sức hơn để có được những bức ảnh đẹp. Ví dụ như chụp ảnh nghệ thuật sản phẩm, cách phối đồ mới mẻ, quà tặng hấp dẫn gây ngạc nhiên cho khách hàng, ảnh chụp cùng khách hàng,… Instagram hoàn toàn có khả năng biến hóa những bức ảnh đơn điệu thành ấn tượng với 19 hiệu ứng. Bạn có thể tận dụng một vài góc chụp độc đáo kết hợp với một trong những hiệu ứng đó để tạo ra bức ảnh mang đậm phong cách riêng.

3.2. Đón đầu xu hướng và tâm lý người dùng

Nếu bạn chỉ quan tâm và mang đến cho người xem những vấn đề xoay quanh sản phẩm, dịch vụ của bạn thì vẫn chưa đủ. Có thể theo bạn, đó là những điều thú vị nhưng đối với follower lại là cũ rích. Vì thế, trong quá trình bán hàng, bạn cần bám sát, theo dõi xu hướng và tâm lý của người dùng để kịp thời đưa ra những chủ đề “hot”, thu hút lượng follow và sự quan tâm của cộng đồng. Để biết được họ đang quan tâm điều gì, bạn chỉ cần để tâm hơn đến những bài đăng của họ, thậm chí bạn có thể tham gia bình luận trực tiếp, nắm bắt ý kiến dư luận để tạo ra những nội dung phù hợp với khách hàng và cộng đồng trên Instagram. Khi bạn biết cách “gãi đúng chỗ ngứa” của dư luận thì shop của bạn sẽ có thêm kha khá lượng follow và những quảng cáo rao bán sản phẩm của bạn sẽ được chú ý hơn.

3.3. Trả lời tất cả các bình luận

Các shop đều phải hiểu được tầm quan trọng của việc trả lời các bình luận trên mạng xã hội. Bởi đó là cách xây dựng mối quan hệ với người tiêu dùng, đồng thời tạo ra dư luận khiến người dùng mạng xã hội muốn tham gia vào bình luận hơn. Tuy nhiên, trên mạng xã hội có rất nhiều bình luận tiêu cực và vô thưởng vô phạt, bạn không nên xóa hoặc lờ chúng đi. Hãy trả lời kiên nhẫn và bình tĩnh để cho khách hàng thấy được văn hóa ứng xử khéo léo của công ty bạn.

3.4. Chia sẻ đánh giá của khách hàng

Cách quảng bá cho thương hiệu hiệu quả nhất cho chia sẻ ảnh của khách hàng đã dùng sản phẩm. Khi có khách hàng mua sản phẩm và yêu thích chúng, họ đăng ảnh về sản phẩm đó trên mạng xã hội để khoe cũng như gợi ý chúng cho bạn bè. Và bạn nên tận dụng ngay phản hồi tích cực này để quảng bá cho thương hiệu của mình. Tuy nhiên với những nhận xét tiêu cực, bạn cũng không thể lờ chúng đi mà hãy thẳng thắn đối mặt. Vì cũng như bao mạng xã hội khác, Instagram là một cộng đồng và sức lan truyền của nó là rất lớn!

3.5. Khuấy động bằng trò chơi và giải thưởng

Khi bạn đã có 1 lượng khách hàng nhất định trên Instgram, hãy lên kế hoạch tổ chức 1 cuộc thi dạng như thi ảnh chụp sản phẩm độc đáo hay chụp cùng sản phẩm kèm theo những lời bình luận để nhận được 1 món quà nho nhỏ từ shop. Bằng cách này, shop của bạn sẽ có thêm lượng khách hàng tiềm năng và khả năng đổi mới để giữ chân được khách hàng trung thành.

3.6. Tài trợ bài đăng, quảng cáo sản phẩm

Để bắt đầu thực hiện tài trợ bài đăng, bạn sẽ cần tạo ra một danh sách các người dùng Instagram có sức ảnh hưởng đến các đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn và có lượng fan lớn. Ví dụ, nếu bạn đang kinh doanh sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, thì bạn sẽ phải cần tìm một số blogger nổi tiếng viết về các bí quyết chăm sóc sắc đẹp, hay kinh doanh thời trang thì cần tìm đến các stylist hoặc hotgirl có gu ăn mặc sành điệu, được nhiều người mến mộ. Một trong các cách tốt nhất đó là sử dụng Webstagram và tìm kiếm từ khoá hashtag phù hợp nhất với sản phẩm của bạn. Khi bạn tìm kiếm hashtag, Webstagram không chỉ hiển thị những từ khoá liên quan, mà còn hiển thị các người dùng Instagram nổi tiếng thường sử dụng các Hashtag đó.

4. Các công cụ không thể thiếu nếu muốn kinh doanh trên Instagram hiệu quả

Để giúp bạn “tăng tốc sức bật” cho tài khoản Instagram, hãy thử tham khảo qua các bộ công cụ hỗ trợ ứng dụng Instagram sau đây. bạn có được một chiến lược kinh doanh hiệu quả và thu hút được nhiều khách hàng đến với cửa hàng trực tuyến của bạn.

4.1. Công cụ để tạo ra những bức ảnh “lộng lẫy” trên Instagram

Một trong những phần quan trọng nhất để tạo ra một tài khoản Instagram thu hút đó là đăng tải những bức ảnh tuyệt đẹp thể hiện rõ bản sắc thương hiệu và giá trị sản phẩm của bạn. Nhưng nếu bạn không có được một chiếc máy ảnh ưng ý cùng một sự đào tạo chuyên nghiệp thì việc tạo ra một bức ảnh đẹp có nằm trong tầm tay của bạn?

Nhưng đừng lo vì nếu bạn không phải là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì bạn vẫn có thể tạo ra những nội dung hình ảnh xuất sắc chỉ với một chiếc điện thoại thông minh cùng sự hỗ trợ của một vài ứng dụng sau:

VSCO

Giá thành: Miễn phí

Dù các hiệu ứng mặc định của Instagram từng là đỉnh cao của chỉnh sửa ảnh trên điện thoại, VSCO đã nổi lên như một nhà vô địch trong việc tạo ra những bức ảnh đẹp mắt tiện dụng. Nửa là mô hình chỉnh sửa ảnh, nửa là mạng xã hội, VSCO sẽ trở thành tâm điểm của mỗi chiến lược Instagram.

bi-quyet-truyen-thong-xa-hoi-tren-Instagram1

VSCO có một bộ phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên sâu và bộ lọc hiệu ứng mặc định chất lượng cao có thể mang đến một cấp độ hoàn toàn mới cho tấm ảnh trên điện thoại của bạn. Ngoài ra, bộ công cụ này còn có một kho thư viện những hiệu ứng có sẵn và bạn có thể mua để thỏa sức hiệu chỉnh các bức ảnh theo ý thích của mình.

VSCO có sẵn cho iOS và Android.

Link download dành cho iOS

Link download dành cho Android

Snapseed

Giá thành: Miễn phí

Snapseed cũng là một trong những ứng dụng chỉnh ảnh miễn phí trên điện thoại mà bạn cần lưu ý. Bởi trong khi những bộ lọc hiệu ứng mặc định của Instagram sẽ chỉnh sửa toàn bộ bức ảnh của bạn thì ứng dụng Snapseed sẽ cho phép bạn lựa chọn áp dụng hiệu ứng với từng chi tiết để hoàn thiện bức ảnh.

bi-quyet-truyen-thong-xa-hoi-tren-Instagram2

Bên cạnh đó, Kho lưu trữ của Snapseed còn có tính năng tuyệt vời là cho phép bạn lưu các nhóm của các bộ lọc như là một mẫu. Nhưng những lưu trữ đó sẽ đưuọc áp dụng cho các bức ảnh trong tương lai, giúp cho bộ hình ảnh của bnạ cps một cái nhìn nhất quán và tiết kiệm thời gian.

Snapseed có sẵn cho iOS và Android.

Link download dành cho iOS

Link download dành cho Android

Boomerang

Giá thành: Miễn phí

Là một trong những app hoàn toàn mới của Instagram được sử dụng để tạo nên những đoạn video độ dài chỉ có 4 giây được tạo bởi những tấm ảnh được chụp liên tiếp trong vòng 1 giây. Có thể nói đó là những đoạn video siêu ngắn và lặp lại.

Video được tạo bởi Boomerang không cần một cốt truyện hay đối thoại. Đơn giản là bạn cần nắm bắt được sự rung cảm của một khoảnh khắc và một cú click là nó đã được chia sẻ.

Boomerang có sẵn cho iOS và Android.

Link download dành cho iOS

Link download dành cho Android

Afterlight

Giá thành: 0.99 $ – 1.39 $

Afterlight là một ứng dụng chỉnh sửa ảnh với một bộ thiết lập mặc định có 74 bộ lọc hiệu ứng, 78 cách sắp xếp ảnh và 128 khung hình mang đến nhiều sự lựa chọn khác nhau để bạn chỉnh sửa bức ảnh ngay lập tức. Ứng dụng này còn có 15 công cụ khác nhau để điều chỉnh và chỉnh sửa hình ảnh của bạn cho đến khi cảm thấy thực sự ưng ý nhất.

Bi-quyet-truyen-thong-xa-hoi-tren-Instagram3

Với thiết kế giao diện đẹp và đơn giản, Afterlight là một công cụ rất dễ sử dụng để bạn có được những bức ảnh trên Instagram nổi bật nhất

Afterlight chạy được trên iOS , Android và Windows.

Link download dành cho iOS

Link download dành cho Android

Link download dành cho Windows

4.2. Những công cụ giúp tăng hiệu suất bán hàng trên Instagram

Chiến dịch Marketing trên Instagram không thể chỉ là chia sẻ một bức ảnh. Đi sâu vào phân tích hiệu quả quảng cáo trên Instagram là rất quan trọng để có được những bước đi đúng đắn. Và một khi đã sử dụng Instagram thì bạn cũng không nên bỏ qua những mạng xã hội khác vậy nên hãy tận dụng các công cụ tích hợp và đồng bộ các mạng xã hội để tiếp cận những khách hàng tiềm năng mới.

Trong khi Instagram chỉ mới bắt đầu để khởi động các công cụ phân tích của riêng mình thì hiện nay đã có rất nhiều các nền tảng công cụ hỗ trợ khác giúp bạn quản lý chiến dịch marketing trên Instagram một cách dễ dàng có thể kể đến như:

Zotabox

Giá thành: Miễn phí và trả phí khi sử dụng phiên bản nâng cấp

Zotabox thúc đẩy khách hàng chia sẻ website và tham gia vào mạng xã hội của bạn. Nhờ việc tích hợp 10 mạng xã hội, bài viết của bạn sẽ không chỉ được đăng trên Instagram mà còn có thể được hiển thị trên các trang mạng xã hội khác của bạn như: Facebook, Twitter, Pinterest, G+, Youtube, Blogger, Tumblr. Zatobox còn xây dựng phiên bản dành riêng cho mobile giúp khách hàng dễ dàng truy cập và chia sẻ website cũng như trang mạng xã hội của bạn dễ dàng hơn.

bi-quyet-truyen-thong-xa-hoi-tren-Instagram

Bên cạnh đó, Zatobox cung cấp 15 công cụ marketing miễn phí và trả phí giúp bạn thu thập thông tin khách hàng, tối ưu tỉ lệ chốt đơn hàng và tăng doanh thu.

Sprout Social

Giá thành: 59$-500$/tháng

Sprout Social là một nền tảng ứng dụng quản lý phương tiện truyền thông xã hội về lịch trình nội dung và xuất bản các công cụ mở rộng. Sprout Social cung cấp những phân tích chiều sâu về Instagram của bạn, đem lại một bản báo cáo chi tiết về bài viết mới nhất bạn vừa cập nhật đã được thực hiện như thế nào.

bi-quyet-truyen-thong-xa-hoi-tren-Instagram

Bằng những phân tích của Sprout Social, bạn sẽ theo dõi được sự tham gia và so sánh hiệu quả của tài khoản cửa hàng của bạn so với hiệu quả của các tài khoản khác mà bạn quản lý.

Ngoài ra, Sprout Social còn có công cụ để giám sát Hashtags và comment giúp bạn hiểu rõ cộng đồng mạng xã hội mà bạn tham gia và tìm được những cơ hội để kết nối những cộng đồng mới.

Link download dành cho iOS

Link download dành cho Android

Iconosquare

Giá thành: 28.80$-499$/năm

Iconosquare là một nền tảng phân tích chuyên dụng để đào sâu vào việc thực hiện các nội dung của bạn trên Instagram.

bi-quyet-truyen-thong-xa-hoi-tren-Instagram

Với Iconosquare bạn có thể theo dõi các dữ liệu tham gia thường xuyên như những người follow và like. Bạn còn nhận được thống kê cụ thể về vị trí và mức độ ảnh hưởng trên phương tiện truyền thông xã hội của những người đang theo dõi trang Instagram của bạn.

Iconosquare cũng cung cấo cho bạn những đánh giá giúp bạn so sánh hiệu suất quảng cáo trên Instagram của bạn so với đối thủ cạnh tranh khác để bạn có được những ý tưởng marketing phù hợp hơn.

Link download

Websta

Giá thành: Miễn phí

Websta là công cụ miễn phí để quán lý tài khoản Instagram của bạn với những phân tích dễ hiểu đển bạn có được những phân tích tổng quan nhất về sự phát triển của trang Instagram

Websta cũng tập hợp tất cả các Hasgtag trên Instagram. Tính năng tiện dụng này cho phép bạn tìm kiếm tất cả các khách hàng mục tiêu từ hashtags thông qua Instagram. Bạn cũng có thể nhận được các kiến nghị cho hashtags có liên quan đến những người bạn đã sử dụng để giúp bạn chia nhánh ra và tìm đối tượng mới

Link download

Schedugram

Giá thành: Bắt đầu với 20$/tháng

10

Schedugram là một nền tảng lập lịch trình với một loạt các tính năng, bao gồm cả kế hoạch dựa trên trình duyệt web, cho chạy các chiến dịch hiệu quả hơn.

Ngoài các kế hoạch dựa trên trình duyệt, Schedugram cũng bao gồm các tính năng chỉnh sửa ảnh giúp bạn chình sửa hình ảnh vượt ra ngoài bộ lọc mặc định của Instagram. Schedugram cũng cho phép bạn tải hàng loạt hình ảnh nhưng được tùy chọn thời gian để từng bức ảnh đăng tải giúp công cuộc truyền thông xã hội đạt hiệu quả cao hơn.

Link download dùng thử 7 ngày miễn phí

Later

Giá thành: Miễn phí cho bản thường và 19$/tháng cho bản nâng cấp

11

Later hay còn được gọi là Latergramme, ứng dụng này đi kèm với một tập hợp đa dạng các tính năng cho kế hoạch hiện các chiến dịch của bạn bao gồm khả năng để khám phá và chia sẻ hashtags. Later còn cho phép bạn tổ chức bài viết với một lịch trình được lên sẵn và bạn sẽ được xem trước trên dòng thời gian của Instagram trước khi xuất bản. Như vậy bạn có thể hình dung chính xác chiến lược của mình sẽ diễn ra như thế nào.

Hootsuite

Giá thành: Miễn phí cho bản kết nối 5 bộ hồ sơ xã hội và 8,99$/tháng cho gói chuyên nghiệp cho phép kết nối trên 100 bộ hồ sơ xã hội

bi-quyet-truyen-thong-xa-hoi-tren-Instagram

Hootsuite  là một nền tảng quản lý phương tiện truyền thông xã hội mạnh mẽ mà cũng có thể lên lịch và đăng các bài viết Instagram .

Hootsuite cho phép bạn lên lịch gửi Instagram của bạn trước, sau đó có thể kết nối tới tát cả những mạng xã hội khác mà bạn có liên kết.

Link download

Trên đây hướng dẫntừ a đến z cách bán hàng trên Instagram hiệu quả cho người mới bắt đầu. Hãy cứ làm theo những chỉ dẫn ở trên, đảm bảo sau 1 tháng bán hàng lượng follow chắc chắn đạt 20k followers cộng với 20 đơn hàng mỗi ngày nữa. Tin và thử sức ngay đi, bán hàng vừa dễ lại free thì bán hàng trên Instagram là một lựa chọn không tồi đâu.


Bạn có thể cũng quan tâm :